Tin mới nhất

2 Lý do khiến iPhone bị Tẩy Chay tại Trung Quốc?

Apple đang rơi vào tình trạng đáng lo ngại khi doanh số bán iPhone của hãng giảm mạnh tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Giá bán quá cao không phải là lý do chính khiến iPhone bị chê tại một thị trường lớn như Trung Quốc. Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng sự thật là Apple đã mất vị trí thứ hai về doanh số bán smartphone trong năm 2018, tụt xuống top 3. Điều này cho thấy thị trường điện thoại thông minh toàn cầu dường như đang trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có.

Về cơ bản, số lượng bán ra iPhone đã bắt đầu giảm. Đây là một xu hướng đáng lo ngại đối với Apple, các nhà phân tích và chuyên gia ngành công nghiệp dự kiến tình trạng này ​​sẽ tiếp tục diễn ra trong ít nhất một thời gian nữa. Trên thực tế, công ty này đang bị Huawei làm lu mờ kể từ quý 2 và quý 3 năm 2018.

Trong khi ở thị trường Mỹ, Huawei phải chịu lép vế vì nguyên nhân mang tính chính trị, Apple đã phải vật lộn khá nhiều để chống lại với “đối thủ” Trung Quốc này ở khắp mọi nơi. Không có gì đáng ngạc nhiên, quê hương của Huawei đã được chứng minh là một câu hỏi khó cho iPhone mặc dù doanh số vẫn tăng. Theo thống kê của Counterpoint Research, Apple chỉ đứng top 5 hãng smartphone tại Trung Quốc năm 2016, chiếm 10,4% điện thoại thông minh của thế giới, tụt hạng từ vị trí thứ ba năm 2015 với thị phần 11,3%.

Theo trang tin Reuters , có hai nguyên nhân chính khiến Apple gặp phải tình trạng khủng hoảng Trung Quốc ngày càng sâu sắc trong những năm gần đây.

Giá iPhone cao ngất

Đây là lời giải thích dễ hiểu nhất. Từ năm 2017, “Táo Khuyết” đã giới thiệu thiết bị di động đầu tiên có giá khởi điểm 1000 USD (tương đương 23,25 triệu đồng) ở Mỹ. Mặc dù iPhone X hoàn toàn không phải là chiếc smartphone đắt nhất thế giới nhưng việc tiếp nhận ở thị trường xem trọng giá trị đồng tiền như Trung Quốc sẽ hết sức khó khăn. Doanh số bán hàng tại Trung Quốc của Apple đã không giảm nhanh mà diễn ra dần dần.

Mặc dù công ty nắm giữ thị phần 11,5% trong ba tháng cuối năm 2018 nhưng thực tế là doanh số bán iPhone chỉ đạt 11,8 triệu chiếc – khá khiêm tốn, giảm 3 triệu so với Qúy 4 2017. Do vậy, “Nhà Táo” buộc giảm giá iPhone tại quốc gia này để cố gắng cạnh tranh tốt hơn với các mẫu flagship rẻ tiền khác như Oppo, Vivo và Xiaomi cũng như Huawei.

Đáng tiếc, nhiều báo cáo gần đây cho rằng biện pháp này không còn hiệu quả. Trên thực tế, doanh số bán hàng trong tháng 2 bị coi là thảm họa, mặc dù iPhone 8 hiện có giá thấp hơn khoảng 25% so với ba tháng trước tại Trung Quốc. Điều này khiến các chuyên gia công nghệ chú ý đến lý do thứ hai khiến Apple sa lầy.

iPhone không đủ hấp dẫn đối với người tiêu dùng Trung Quốc

Với những tín đồ công nghệ trung thành, dễ thấy là thị trường điện thoại thông minh thế giới đã trưởng thành và phát triển, chuyển trọng tâm sang các tính năng và đổi mới. Giá bán hợp lý vẫn quan trọng nhưng không còn được quan tâm nhiều như một vài năm trước. Doanh số của các thiết bị có giá 600 USD (khoảng 13,95 triệu đồng) trở lên đã tăng trong năm 2018.

Nhưng đây không phải là tin tốt cho Apple, quá trình chuyển đổi này đã ủng hộ những hãng mới như Huawei, Oppo và Vivo. Đó là bởi ba thương hiệu này đã nâng cấp thông số kỹ thuật phần cứng của các sản phẩm cao cấp theo những cách ấn tượng hơn. Trong khi Apple vẫn tập trung vào các tinh chỉnh trải nghiệm người dùng, các công ty đầy tham vọng này luôn sẵn sàng thử nghiệm với các thiết kế mới lạ và các tính năng bắt mắt như camera ba phía sau và cảm biến vân tay trong màn hình.

Ít nhất, trong thời điểm hiện tại, chiến lược này cuả các công ty smartphone Trung Quốc đang mang lại kết quả tuyệt vời, thu hút nhiều chủ sở hữu iPhone. Đặc biệt, Huawei được cho là sẽ giành được nhiều người hâm mộ Apple trung thành, chủ yếu nhờ vào camera vượt trội.

Có thể thấy, “Táo Cắn Dở” cần phải đẩy mạnh các nỗ lực cải thiện camera trong các thế hệ iPhone trong tương lai nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho hãng trên quy mô toàn thế giới, không chỉ Trung Quốc. Hiện tại, các tin đồn cho hay iPhone XI (hoặc 11) ​​năm nay sẽ cung cấp 3 camera sau, giúp nâng cấp chất lượng hình ảnh.
>>> Xem thêm: phần mềm chụp ảnh đẹp cho iphone

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *