Tin mới nhất

Nokia 7 Plus âm thầm gửi dữ liệu về Trung Quốc

Cơ quan bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc.

Đây là sự cố xảy ra với một số lượng chưa thể xác định những chiếc Nokia 7 Plus được bán ra tại Na Uy, phát hiện dữ liệu bao gồm thông tin địa điểm (dữ liệu định vị), số điện thoại sử dụng và cả số serial của thiết bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.

Dữ liệu cá nhân từ những chiếc Nokia 7 Plus nói trên được gửi tới một server tại Trung Quốc có domain là vnet.cn và địa chỉ liên hệ tại “China Internet Network Information Center” (Trung tâm thông tin mạng internet Trung Quốc). Sau khi liên hệ tới trung tâm này thì các phóng viên đã được xác nhận domain vnet.cn nói trên thuộc sở hữu của công ty viễn thông nhà nước China Telecom.

Nhiều lý giải cho rằng việc thu thập dữ liệu cá nhân này mục đích là dành cho các thiết bị Nokia 7 Plus bán ra ở Trung Quốc và rất có thể nó đã bị vô tình “đi lạc” sang các kệ bán lẻ ở nước ngoài. Thêm vào đó, chuyên gia bảo mật Dirk Wetter còn phát hiện ra rằng việc theo dõi và gửi dữ liệu người dùng trên các mẫu Nokia 7 Plus này do một gói APK có tên là “com.qualcomm.qti.autoregistration.apk” thực hiện, nghe có vẻ gì đó liên quan tới Qualcomm chăng?

HMD Global đã xác nhận sự cố nói trên với báo giới và khẳng định nó chỉ xảy ra cho một lô sản phẩm duy nhất và khẳng định họ đã khắc phục vấn đề này bằng một bản cập nhật bảo mật phát hành vào cuối tháng 2 vừa qua. HMD Global từ chối bình luận về chủ sở hữu thực sự của server “bí ẩn” tại Trung Quốc trong sự việc này dù thừa nhận đây là một trong những yêu cầu để hãng được bán ra những chiếc smartphone Nokia tại Trung Quốc.

Sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra. Google cũng đã phải nộp phạt số tiền 57 triệu USD vì vi phạm chính sách dữ liệu tại châu Âu.

Nguồn tin: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *